25.04.2014 11:53

Goðafoss II

Þ 6 mai 1919  undirritaði stjórn E.Í samning um smíði á nýju skipi. Skyldi skrokkur smíðaður hjá Svendborg Skipsværft og Maskinbyggeri í Svendborg en vélar og annað hjá Flydedokken í Kaupmannahöfn Eftir þessum samningum átti skipið að vera tilbúið  í maí 1920. En linnulaus verkföll í Englandi (kolanámumenn járn og stál námumenn og smiðir) seinkuðu þessum áformum.Skipið hljóp af stokkunum 16 mars 1921. Þ 19 var svo skrokkurinn dregin til Kaupmannahafnar. Þ 19 júlí sama ár fór það svo í reynsluför Og þann 14 ágúst lagði skipið svo af stað til Íslands Það kom svo til Akureyrar þ 27 ágúst

Anna Gtharine Aagot (dóttir Sveins Björnssonar) gefur GOÐAFOSS II nafn


                                            
Mynd úr gömlum ritum © óþekktur

Skipið var smíðað hjá Svendborg Skipsværft Svendborg Danmörk 1921 fyrir Eimskipafélag Íslands.Það mældist:1542.0 ts 2000,0 dwt.Loa: 73.22.m brd 10.86. m .Endalok þessa skips urðu en hörmulegri en þess fyrsta með þessu nafni sem strandaði fárra mánaða gamall við Straumnes En hér má lesa um endalok Goðafoss II

GOÐAFOSS II hleypt af stokkunum 18 mars1921


                                                                                                          Mynd úr gömlum ritum © óþekktur

Goðafoss II kemur til Reykjavíkur í fyrsta sinn 9 sept 1921                                                                                               Mynd úr mínum fórum © óþekktur

Skipinu stjórnaði í byrjun Einar Stefánsson skipstjóriMeð Gunnar W Sørensen sem yfirvélstjóra

Goðafoss II

                                                                                     Mynd úr gömlum ritum um E.Í © óþekktur
                                                                   © Handels- og Søfartsmuseets.dk

Fræg er sagan af unga USA Army liðsforinganum sem misti unga íslenska unnustu sína sem gekk með annað barn þeirra og ungan son í þessum hörmulega atburði. ( er hægt að kalla svona slys?) Eftir að stríði lauk og eftir að hafa gengið í skugga um hver hafði haft stjórn á kafbátnum sem sökkti Goðafossi fann hann út heimilisfang Fritz Hein í Batavíu Hann fór þangað vopnaður skammbyssu til að skjóta hann. En hann hitti fyrir systur Hein sem sagði honum að bróðir hennar  hefði verið drepinn þegar HMS Recuit og HMS Pincher sökktu U-300 22 febrúar 1945 V af Cadiz. Hann snéri sér þegandi við og gekk í burtu

GOÐAFOSS II


                                                                             Mynd úr mínum fórum © óþekktur

Það var árla morguns 8 sept 1921 sem Goðafoss sigldi fánum prýddur inn í heimahöfn sína Reykjavík Mikið var skrifað í tilefni komu skipsins M.a:" Allir íslendingar hafa ástæðu til að gleðjast yfir þessari miklu og ágætu aukningu íslenska verslunarflotans. Undir dugandi stjórn hins reynda skipstjóra, Einars Stefánssonar, mun Goðafoss hinn nýi sigla um heimshöfin með blaktandi íslenska fánann og bera framandi þjóðum boð um sjálfstæði og framfarir íslendinga."

GOÐAFOSS II                                                                                             Mynd úr mínum fórum © óþekktur
                                                                                                          Mynd úr mínum fórum © óþekktur


Einnig var líka orkt Þannig orti t.d Páll Árdal

"Heill þér gnoðin, glæsta, fríða./ Goðafoss er hamingju boðar/ landi og þjóð, og byggir og bindur/ brú frá strönd að fjarrum löndum./ Verndi þig landsins vættir og kyndi/ varúðarglóð á hættu slóðum; kjós þér höfn, þótt yfir þig ausi/ Ægir reiður hrönnum breiðum".

Og J.S Húnfjörð orti þetta til skipsins

"Afls það boðar öllum trú,/ eyðist voða krossinn./ Þjóðia skoða náir nú/ nyja Goðafossinn

Öll þér hossi auðnugnægð,/ Íslands hnoss" á "Víðir"/ Gefðu oss nú gagn og írægð,/ Goðafoss, um siðir.

Fánatjaldið fritt á höfn / framsýn aidar gleður./ Brjóst þitt aldrei mjéti dröfn /, bjarg né galdraveður.

Þegar mætir kólga kinn,/ klökk svo grætur ströndin/  styðji ætfð stjórnvöl þinn/   styrk og gætin höndin.

Afl þitt rís, en ógæfa '/ undan vís að snúa./  Heilög "tslands hamingja"/ hjá þér kýs að búa"


GOÐAFOSS II                                                                     Ljósmyndasafn Ísafjarðar  © Sigurgeir B Halldórsson

Það mætti með smá hugmyndaflugi kalla  olíuskipið ,SHIRVAN líka örlagavald GOÐAFOSS II  En GOÐAFOSS stöðvaði til að bjarga mönnum af því skipi. sem hafði verið orðið fyrir árás Hérna má lesa meir um það á Uboat.net


Lokað fyrir álit
Flettingar í dag: 1067
Gestir í dag: 192
Flettingar í gær: 622
Gestir í gær: 136
Samtals flettingar: 3977128
Samtals gestir: 544137
Tölur uppfærðar: 24.9.2020 22:55:30
clockhere