29.11.2013 17:07

Sæfell

Lítið skipið hét SÆFELL og gert út héðan úr Eyjum Byggt sem fragtskip en skráð hér sem fiskiskip. En Vestmannaeyingar keyptu skipið í ágúst 1941 frá Færeyum.Minn gamli stýrimaður og góður vinur Guðjón Vigfússon var skipstjóri á skipinu lungan úr tímanum sem það bar íslenskan fána Skipið sigldi með fisk til Englands frá ágúst 1941 til stríðsloka án nokkura áfalla Meðal stýrimanna hjá Guðjóni á SÆFELLI var m.a Hannes Tómasson faðir Sverris vinar míns hjá Samskip

SÆFELL


                                                                                                        Úr safni Tryggva Sig

Skipið sem byggt hjá Helsingör Værft í Helsingör Danmörk 1890 sem Maja fyrir þarlenda aðila.( Hecksher & Son) Það mældist 377,0 ts 463,0 dwt. Loa: 47,70 m brd: 7,30 m. 1938 skiftir það um eigendur þarlendis ( nú B.Bentzen ) og fær það nafnið Christian B. 1939 er skipið selt til Færeyja ( R.C.H.Jacobsen) og fær nafnið Sildberin 1942 kaupir Sæfell h/f í Vestmannaeyjum skipið og  fær það nafnið Sæfell. Og 1948 nafnið Ófeigur. Það var rifið 1951


Hér er skipið  sem Maja fyrsta nafn skipsins

                                                                           © Handels- og Søfartsmuseets.dk
                                                                           ©
Handels- og Søfartsmuseets.dk

 
                                                                           ©
Handels- og Søfartsmuseets.dk

Hér er Maja við bryggju í Fríhöfninni í Kaupmannahöfn


                                                                           ©
Handels- og Søfartsmuseets.dk
Sæfell í heimahöfnni í Vestmannaeyjar


                                                                             Úr safni Tryggva Sig

Íslenskir sjómenn fremur öðrum landsmönnum  tóku mikinn þátt í WW 2. Þessu mega íslendingar aldrei gleyma. Það má segja að sérhver "kolla" yfir 25-30 tonn hafi verið tekin til að flytja fisk í enskan almenning. Þeir sem kunna sögu stríðsins vita hve mikla þýðingu þetta hafði fyrir þá ensku. Ímyndið ykkur hefðu þeir ekki fengið sitt "fish and chips".Það var þungt lóð sem  íslenskir sjómenn lögðu á vogarskál almennings í Bretlandi í WW2  Þetta skip kom mikið við sögu þessa flutninga.og lestaði oftast í Vestmannaeyjum en var þar þó í stærri kantinum.

Sæfell í heimahöfn


                                                                                Úr safni Tryggva Sig

Lokað fyrir álit
Flettingar í dag: 211
Gestir í dag: 41
Flettingar í gær: 195
Gestir í gær: 65
Samtals flettingar: 3880474
Samtals gestir: 532803
Tölur uppfærðar: 4.6.2020 13:31:00
clockhere