10.03.2014 19:02

Í eldlínunni mars 1941

Dagana 10 til 12 mars í ár eru 74 ár síðan þrjú íslensk skip voru í eldlínunni á N AtlantshafiREYKJABORG RE 64


Þann10 var b/v Reykjaborg RE 64 skotin í kaf af þýskum kafbát Skipstjóri hét Ásmundur Sigurðsson  og var bróðir okkar ástsæla skólaskóla Stýrimannaskólans Jónasar  Og ef minnið er ekki að bregðast mér þá var einn af aðaleigendum skipsins Guðmundur Jónsson löngum kendur við gamla skip sitt Skallagrím. Guðmundur var faðir hins farsæla skipstjóra á Skeljungi II og Kyndli I Péturs sem margir eldri farmenn muna eftir Hér má lesa inn á Uboat.com nákvæmlega um hvað skeði Reykjaborgin hafði lagt af stað frá Reykjavík síðdegis þ 8 mars 1941 áleiðis til Fleetwood


Ásmundur Sigurðsson SkipstjóriEins og sést inni á U-bout.com komust þrír skipverjar á fleka.Sem þeir hírðust á í sólarhring áður en var bjargað af korvettunni HMS PIMPERNEL En þá var einn þeirra látinn af sárum sínum Togarinn Vörður fann svo flekann og kom með hann til Reykjavíkur 17 mars 1941

Aðrir sem fórust með REYJABORGRunólfur Sigurðsson skrifstofustjóri Fiskimálanefndar var farþegi með Reykjaborg
Hér er flekinn af Reykjaborg hífður í land úr Verði
Þeir sem komust á björgunarflekan af Reykjaborg
:

Eyjólfur Jónsson háseti (1904-1988)
Sigurður Hansson kyndari ( 1910-1951)Kristófer Óskar Vigfússon
komst á flekan en lést af sárum sínum fyrstu nóttina Bróðir hans  Guðjón var 1 vélstj á Pétursey sem sökkt var 2 dögum seinnaFRÓÐI


Línuveiðarinn Fróði var einnig á leið til Fleetwood þegar árás (frá U Boat.com)
var gerð á það kl 0800 LMT þ 11 mars 1941  Af 11 manna áhöfn komust 6 lífs af úr hildarleiknum En skipið komst við illan leik til Vestmannaeyja. Vélskipið Skaftfellingur sem einnig var á leið til Fleetwood gat látið vita hvernig komið var fyrir skipinu. Og eftir að gengið var úr skugga um að skip kæmi á móti Fróða hélt Skafftfellingur áfram En Fróði hélt áfram ferð sinni til Eyja Það er skemst að segja að hjálparskipið sem sentvar á móti Fróða fór á mis við hann Skipstjóri Fróða Gunnar Árnason lifði af árásina sjálfa er særðist til ólífis í henni Honum tókst þó helsærðum að stjórna siglingu skipsins langleiðina til Eyja. Sýndi hann þar af sér aðdáunnarverða karlmennsku mikið viljaþrek og drenglund.En þegar hann fann að hverju dró fól hann skipstjórnina í heldur eina hásetans sem á lífi var Guðmundar Einars Guðmunsssonar Gunnar skipstjóri lést svo af sárum sínum klukkutíma áður en skipið kom til Eyja

Þeir sem fórust með FRÓÐAHér eru fjórir af þeim sex sem komust lífs af úr þessum hildarleikSverrir Torfason lést 1999

Guðmundur Einar Guðmundsson háseti
(1906- 1993)Sveinbjörn Davíðsson 1 vélstjóri (1912-1986) særðist illa á báðum höndum
Fróði kominn til Reykjavíkur með lík fórnarlambana á þilfari  þ 15 mars 1941
PÉTURSEY

Línuveiðarinn Pétursey IS 100 lagði af stað frá Vestmannaeyjum 10 mars 1941 til Fleetwood En skipinu var sökkt (U Boat.com) 12 mars 1941 Enginn af áhöfninni komst af

PÉTURSEY hér sem PAUL SI 25
Þeir sem fórust með PÉTURSEYSkipið á myndinni er ekki rétta PÉTURSEY. Þetta skip hafði borið nafnið PÉTURSEY en var svo gefið nafnið ÖRN GK 5 1932 Það skip fórst svo með allri áhöfn út af Mánáreyjum 8 ágúst 1936

Lokað fyrir álit
Flettingar í dag: 1459
Gestir í dag: 26
Flettingar í gær: 1348
Gestir í gær: 114
Samtals flettingar: 3601849
Samtals gestir: 501363
Tölur uppfærðar: 18.6.2019 02:31:12
clockhere