23.03.2014 12:36

Skip Samvinnumanna

Það eru kannske ekki margir sem vissu að á tímabili áttu Íslenskir Samvinnumenn stærsta skip í flota Samvinnumanna í heimi þ.e.a.s m/s HELGAFELL Í 8 tbl Samvinnunnar sem útkom 01-08-1954  segir m.a:" Íslenzkir samvinnumenn munu vera þeir einu í heimi, sem eiga sinn eigin kaupskipaflota. Að vísu eiga sænskir og brezkir samvinnumenn hluti í skipum með öðrum, og svissneska sambandið á myndarlegan fjótabát á Rín.

HELGAFELL I
                                                                                          © photoship

Nú í sumar bættust þýzkir samvinnumenn í hóp þeirra, sem eiga hafskip. Um miðjan júlímánuð fór fyrsta skip þeirra, Heinrich Lorenz, reynsluför sína og síðan fyrstu ferðina til Finnlands. Skip þetta er nokkru stærra en Sambandsskipin og því í raun réttri stærsta kaupskip samvinnumanna í heiminum. En það heldur ekki þessum heiðri lengi. Þegar hið nýja Helgafell fer reynsluferð sína seinni hluta september, mun það taka þennan titil aftur af Þjóðverjum: Heinrich Lorenz er 3200 þungalestir, en Helgafell 3300!

Heinrich Lorenz sem WIEDAU

Sömuleiðis er Helgafell rúmum meter lengra en þýzka skipið! Það er gaman að svona góðlátlegri samkeppni (sem raunar var engin samkeppni, því hvorugur vissi um hinn), en hitt er ánægjulegast, að samvinnumenn fleiri landa skuli leggja fyrir sig siglingar og ýta úr vör myndarlegum skipum, sem eru eign fólksins sjálfs og sigla í þess þjónustu" Tilvitn.lýkur.

Hér er  HEINRICH LORENZ undir nafninu WIEDAU

                                                                                                                           © Rick Cox


Skipið var smíðað hjá Jos.L.Meyer í Papenburg Þýskalandi 1954 sem HEINRICH LORENZ Fáninn var: þýskur  Það mældist: 1866.0 ts, 2952.0 dwt Loa: 85.50. m, brd 12.30. m Skipið  gekk aðeins undir tveim nöfnum En 1959 fékk það nafnið WIEDAU Nafn sem það bar síðast undir sama fána.En 1975 lendir skipið í árekstri við pólst skip Miecsylaw Kalinowski. og endaloks skipsins urðu þessi

HELGAFELL I                                                                                                                                                                             @Predrag Pavic


Smíðað 1954 í Oskarshamns Varv. Oskarshamn Svíþjóð Sem HELGAFELL Fáninn var Íslenskur Það mældist .2194.0 ts 3250.0 dwt. Loa;88.2 Brd 12.4.SÍS selur skipið 1979 og fær það nafnið  Susan. Skráður kaupandi Mouhahal Sg Co 1982 er skipið selt og fær nafnið Laurence( í sumum gögnum Lawrence) Skráður kaupandi Navimpex. 31-03-1982 brennur skipið í Constanta.Það er svo rifið í Indlandi í nóv, 1988

Lokað fyrir álit
Flettingar í dag: 1459
Gestir í dag: 26
Flettingar í gær: 1348
Gestir í gær: 114
Samtals flettingar: 3601849
Samtals gestir: 501363
Tölur uppfærðar: 18.6.2019 02:31:12
clockhere